"เราเชื่อว่า เราคือหนึ่งเดียวกัน - ดิน ฟ้า ภูเขา ทะเล สรรพชีวิต ลำธาร ต้นไม้ใบหญ้า มอบสมดุลและอากาศบริสุทธ์ให้เราได้หายใจและมีชีวิต, พวกเราอยู่ร่วมกัน ณ เวลาที่โลกกำลังเตือนถึงการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าเราจะเป็นใครหรือที่ไหนในสังคม เศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา การแพทย์ สิ่งแวดล้อม เราล้วนร่วมอยู่ในชะตาเดียวกัน และเราเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันคือผลสะท้อนจากการเลือกและความตระหนักของพวกเราเอง, และโลกที่เราอาศัยร่วมกันอยู่นี้กำลังเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงบางอย่างจากทุกวันธรรมดาๆ ของพวกเรา"


เราพยายามพึ่งตัวเองและธรรมชาติรอบตัวให้ได้มากที่สุด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเรากำลังพยายามถอยหลังเข้าคลอง (แต่เอาเข้าจริงๆ คลองในกรุงเทพปัจจุบันก็ไม่มีใครกล้าโดดลงไปแล้วล่ะ 555) แต่กำลังหมายถึงการกลับมาตระหนักถึงคุณค่า และทรัพยากรที่เหลืออยู่ นั่นรวมถึง "เวลา" ที่ผูกพันเราไว้ร่วมกัน

การสร้างบ้านดิน บ้านต้นไม้, สร้างแหล่งอาหาร, เก็บเมล็ดพันธุ์, ขยายพันธุ์ไก่ไข่, ปั้นถ้วยชาม, ทำงานไม้งามๆง่ายๆ และการทำของใช้อะไรๆ ด้วยตัวเองได้ อาจดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่มีค่าเพราะชีวิตมีความง่าย แต่ไม่มักง่ายจนเบียดเบียนโลกมากเกินไป


นอกจากครอบครัวนกเงือกและโขลงช้างบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่บ้านป่าที่รักของสรรพสัตว์และของคนรักษ์ป่า อีกเหตุผลที่เรารักปากช่อง คือเหล่ากัลยาณมิตร พวกเราเชื่อมโยงเกื้อกูลกันด้วยความเชื่อบางอย่างร่วมกัน หนึ่งในนั้นคือ เราต่างเชื่อว่า การมีชีวิตที่ดีย่อมมีทางเลือกมากกว่าหนึ่งเสมอ

 • ชมรมอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ – รร.ปากช่องสอง
 • บ้านไร่แทนไทออกแกนิค
 • บ้านสวนป่าครูนิด
 • สวนผักกูโน่ออแกนิคฟาร์ม
 • กลุ่มไม้ขีดไฟ – สวนไฟฝัน (www.fai-dee.com)

"การทำบ้านดินไม่ใช่เป้าหมายหลัก ของการทำ Work Shop ที่เราทำอยู่ เป้าหมายหลักก็คือ หัดทำอะไรพึ่งตนเอง กลับมาสร้างศักยภาพให้มนุษย์เป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกับสัตว์ทั่วๆ ไป แต่เพราะทุกวันนี้มีศักยภาพของมนุษย์ต่ำกว่าสัตว์ทุกชนิดในโลกนี้ซะอีก เพราะเราขาดการรักษามรดกในการพึ่งตนเอง คนบางคนก่อไฟไม่เป็น ทำอาหารไม่เป็น นั่นหมายความว่าศักยภาพในชีวิตมันต่ำลง ฉะนั้นเราต้องกลับมาพึ่งตนเอง"

— วาทะ ลุงโจน จันได

Contact us for support, media, or general inquiries.

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรา หรือกิจกรรม, ผลิตภัณฑ์ หรือบริการใดๆ ถ้าคิดว่าเราช่วยได้ ยินดีมาก


  Contact us for support, media, or general inquiries.

  สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรา หรือกิจกรรม, ผลิตภัณฑ์ หรือบริการใดๆ ถ้าคิดว่าเราช่วยได้ ยินดีมาก


   Eco

   เรื่องเล่าปนแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ วิถี ชีวิต สิ่งแวดล้อมรอบตัว นำเสนอไลฟ์สไตล์เรียบง่ายไม่หน่ายโลก

   Love

   เรื่องเล่าคลุกเคล้าความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งใดๆ นำเสนอสาระที่ใช้ใจสัมผัส ที่ชาวโลกจะขาดไปเสียมิได็

   People

   เรื่องเล่าปนแรงบันดาลใจ จากผู้คนรอบกายและเครือข่ายในท้องถิ่น

   Agriculture

   บันทึกน้อยๆของวิถีชาวดิน นำเสนอประสปการณ์หาอยู่หากินบนวิถีอินทรีย์

   Sustainable

   เรื่องเล่าผสมไอเดีย ไลฟ์สไตล์ชีวิตง่ายๆ ไม่หน่ายโลก เชียร์ให้โลกยั่งยืน ในมิติต่างๆ

   About us

   ECO * LOVE * PEOPLE * AGRICULTURE * SUSTAINABLE

   คือห้าคำที่ช่วยอธิบายภาพวิถีในฟาร์มเล็กๆ เราขยายพันธุ์เพื่อนมีปีก ปลูก กิน แบ่ง ขาย พืชผลอินทรีย์ อยู่แถวๆปากช่อง จังหวัดโคราช ประมาณ 2 ชั่วโมงจากกรุงเทพ

   BACK to the BASICs

   เราแบ่งปันเรื่องราวเรียนรู้ทักษะพึ่งตัวเอง ง่ายๆ ในแบบที่เราเป็น ให้กับทุกคนที่สนใจ เพราะเราเชื่อว่า ชีวิตคือการเปลี่ยนแปลง เปิดใจยอมรับ และปรับจูนให้เข้ากับโลกที่กำลังเปลี่ยนไป

   เกี่ยวกับเรา