อนาคตของโลกใบนี้ อยู่ในอาหารจานเล็กๆที่เรากิน!!  

คุณคิดว่าอาหารแบบไหน ที่มันจะดีกับโลก เอามันมาเล่าสู่กันฟังได้นะครับ?

แต่ถ้าถามผม แน่ล่ะมันต้องเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย เป็นอาหารที่สะอาดปลอดภัยจากสารเคมีอันตราย รวมถึงต้องเป็นอะไรที่ถูกปรุงมาอย่างถูกสุขลักษณะด้วย..

ถ้าสรรหาสิ่งอันประมาณนี้มาเติมเต็มพลังงานดีๆ ให้กับชีวิตได้แล้ว กับโลกล่ะ? อาหารแบบไหนกันที่จะช่วยโลกและชีวิตในนั้นไปได้พร้อมๆกันล่ะ?

 

ต้องยอมรับแล้วล่ะครับว่า โลกกำลังป่วย ดูจากผู้คนในนั้นอย่างพวกเราสิ ทุกวันนี้ กับแค่คิดว่าจะขยับออกไปช็อปเพลินๆ ให้สบายใจเหมือนแต่ก่อน ยังต้องเมคชัวร์นะว่าจะไม่ไปเสี่ยงกับโรคนอกรั้วกันน่ะฮะ กับเหตุผลแค่นี้ เพียงพอแล้วไม๊อ่ะ ที่เราจะมาเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ในภารกิจจูนวิถีชีวิตบางอย่างเพื่อโลกของเรา แบบจริงจังๆกันดูสักตั้ง

 

เอาล่ะ ทำใจให้มั่นๆเข้าไว้ แล้วปรับจูนวิถีใหม่ให้พร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงซะ ซึ่งเอาเข้าจริงๆ เราปฏิเสธไม่ได้แล้วล่ะว่า โลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงวูบวาบอย่างทุกวันนี้นั้น ต้นสายปลายเหตุสำคัญๆ ก็มาจากคาราวานการผลิตอาหารทั้งหลายมาให้พวกเรากินนี่ล่ะ

 

เพราะงั้น อาหารที่ดี ที่จะเป็นประโยชน์ทั้งกับคนและดีต่อโลกใบเล็ก ก็ควรจะมีอะไรๆ ในแบบที่จะเรียกได้ว่า “ยั่งยืน” เพิ่มเติมเสริมท้ายเข้าไปด้วยก็น่าจะดีไม่น้อย

 

และต่อไปนี้คือวิธีที่คุณจะสามารถเป็นหนึ่งในภาระกิจช่วยโลกได้ ผ่านอาหารมื้อต่อไปบนจานใบน้อยของเรากันนะครับ

 

เลือกอาหารที่ไม่ต้องเดินทางไกลมาพันไมล์ – ถ้าคุณทำข้อแรกได้ จะช่วยลดพลังงาน มลพิษ และทรัพยากรที่ถูกเอามาใช้ในกระบวนการผลิตอาหารของโลกได้มากโข อาหารบางชนิดไม่ใช่แค่จะเดินทางมาไกลหมื่นลี้เท่านั้น ยังมีอีกหลายกระบวนที่เค้าเองก็บอกคุณได้ไม่หมดหรอกว่ามันรวมอยู่ในราคาที่คุณจ่ายไปแล้วด้วยรึเปล่า ยกตัวอย่างของใกล้ตัวอย่างน้ำมันปาล์มง่ายๆ ที่ใครจะรู้ว่าต้องแลกมากับผืนป่าอุดมสมบูรณ์ในมาเลฯ และอินโดนีเซีย ฯลฯ รวมไปถึงป่าปอดผืนมโหฬารอย่างเอมาซอนที่กำลังถูกรุกให้หดลดลงฉับไวอย่างน่าใจหาย

 

เลือกอาหารที่มาจากท้องถิ่นจากชุมชน – สนับสนุนอาหารจากชาวเลทะเลไทย เนื้อสัตว์ ผักสด ผลไม้ สดๆตามฤดูกาลจากมือเกษตรกร โลคอลนั้น เลอค่า ได้ทำข้อนี้ คุณคือเพื่อนและผู้ช่วยรอดสำหรับเกษตรกรตัวเล็กๆ แม้บางอย่างเจ้าใหญ่คับฟ้าจะล่อตาด้วยราคาที่ถูกแสนถูกแต่บอกเลยว่ามันมีค่าใช้จ่ายอื่นที่เราต้องเสีย ถ้าวันนี่ยังเป็นวันที่เรายังมีสิทธิ์เลือก ใช้สิทธิ์นั้นเถอะครับ เลือกจับจ่ายใช้สอยสินค้าบ้านๆกันนะ มาช่วยกันยืนยันว่าบ้านเรายังคงความเป็นอู่ข้าวอู่น้ำเอาไว้ได้ ไม่ใช่ยกอู่ให้เจ้าสัวตัวใหญ่เอาไปกินกันซะหมดทุกประตูรูช่อง

 

เลือกอาหารที่ไม่ใช้ทางด่วน – ถ้าไปถามพ่อค้าในตลาดทั่วไปว่าผักลุงใช้เคมีรึเปล่าน้อ? คงได้คำตอบอะไรที่ฟังยากสักนิด แต่ก็พอเข้าใจได้ว่า ก็ถ้าผักไร่ไม่งามแล้วจะให้หามไปขายใครล่ะว้า.. พฤติกรรมการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดของคุณลูกค้าอย่างเรา กลายเป็นหนึ่งในกลไกทำลายตัวเอง จนลามไปถึงวิถีเกษตรกรรมที่เปลี่ยนไปเน้นปริมาณและเม็ดเงินมากกว่าคุณภาพ อย่างที่หลายคนคงเคยได้ยินว่า แม่ค้าบ้านนาบางเจ้า แบ่งแปลงชัดเจนกันเลยว่า แปลงนี้ผักขาย แต่ซ้ายของป้าปลอดเคมีไว้เก็บกินเองก็มีนะจ๊ะ แต่ก็เชื่อว่าบ้านเรายังมีเกษตรกรผู้ผลิตสินค้าอินทรีย์ที่ใส่ใจในรายละเอียดอยู่ไม่น้อย และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ลองสืบหาดูแล้วผูกมิตรผูกตะกร้ากันไว้ อาหารปลอดภัยอยู่ไม่ไกลบ้านคุณแล้ว ?

 

เลือกกินร้านที่ให้ความสำคัญกับสามข้อข้างบน – อันนี้สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศหาร้านนั่งรอกินแบบชิวๆ ปล่อยหน้าที่คัดสรรสิ่งดีๆนั้นไว้กับเชฟผู้รักโลกทั้งหลาย พวกเขาเหล่านี้คือคีย์แมนผู้รู้ซึ้งถึงปัญหาที่มาจากอารมณ์หิวและกลไกตลาดที่กำลังย่ำยีสังคมและสิ่งแวดล้อมโลกใบเดียวกันกับเรานี่ล่ะ เขาคือผู้ที่จะเติมเต็มช่องว่างระหว่างผู้บริโภค, เกษตรกรผู้ผลิตที่ใส่ใจในคุณภาพ และ โลกใบเล็กที่ต้องการความรัก และการโอบกอดจากพวกเราเป็นที่สุด ณ ห้วงเวลานี้ ออกไปตามหาพวกเขาเถอะครับ ให้พวกเขาช่วยเรายืนยันว่า โลกยังมีอีกหลายคนตรงนี้ที่พร้อมจะปันไออุ่นจากอ้อมกอดแด่เธอเสมอ

 

ปลูกเอง กินเอง นักเลงพอ – ข้อสุดท้ายนี้ดีมากนะสำหรับทุกคนเลย แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ด้วยกับข้อจำกัดของใครก็ของใคร แต่ผมช่วยยืนยันได้ว่า การได้ลิ้มรสสิ่งอันที่ปลูกด้วยรักดูแลด้วยใจนั้น มันทั้งดีต่อใจ ต่อตับไต และดีต่อโลกและคนข้างๆ ที่เรารัก มากกว่าไข่ใบกลมแบบเดียวกันที่ซื้อจากตลาดมากมาย

 

มาถึงตรงนี้ ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาอ่านกันจนใกล้จบแล้วล่ะ ผมก็จะสรุปให้กับคุณอีกทีว่า อนาคตของโลกใบเล็กใบนี้ อยู่ในอาหารบนจานใบน้อยที่เรากินแล้วจริงๆ  ถ้าเราอยากช่วยเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ ลองกลับมาค้นดูสิ่งนั้นภายในตัวเรา แล้วพยายามเปลี่ยนแปลงมันจากจุดที่เราอยู่และทำมันให้ดีที่สุด เพื่อวันนึงข้างหน้า ที่เราจะได้เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีของโลกใบนี้ ที่มีเราเป็นหนึ่งในความงดงามนั้น

 

.. สุดท้ายนี้ คุณคิดว่าอาหารในแบบของคุณ แบบไหน? ที่มันจะดีกับโลก เอามันมาเล่าสู่กันฟังได้นะครับ.. ขอส่งพลังแห่งความรักและสำนึกรู้คุณ เป็นกำลังใจให้กับทุกๆคนในวัน EARTH DAY 2021

 

ป.ล. เผื่อว่าจะได้ไม่ต้องขี่เมฆไปหาซื้อบ้านใหม่บนดาวดวงอื่น