Free the chicken feed at home!

สำหรับคนที่กำลังคิดว่าอยากจะรับเลี้ยงไก่เอาไว้เป็นเพื่อน เพื่อจะได้ไว้เก็บไข่กิน หรือเอาไว้เก็บปุ๋ยขี้ไก่เอาไปบำรุงดินเลี้ยงต้นไม้ใบหญ้าที่เรารัก อาหารไก่สำเร็จรูปที่มีขายทั่วไปอาจช่วยให้ความฝันนั้นเป็นจริงได้ไม่ยาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าอาหารที่ต้องจ่าย ในวันนี้เราจึงพามาสำรวจว่า ที่ธรรมดา เรามีวิธีประหยัดค่าอาหารของน้องไก่ที่เราเลี้ยงไว้ ได้อย่างไรบ้าง

Simplify your lifewith all thoes birds

ปลวก – อาหารไก่เมนูเด็ดที่หาได้ทั่วไปในบ้านสวน ปลวกขึ้นชื่อว่าคือแหล่งโปรตีนหลักเลยของไก่มาตั้งแต่เก่าก่อน จอมปลวกรังหนึ่งจะช่วยให้ไก่เล็กๆ เติบโตได้ไวดีมาก แถมยังช่วยให้น้องไก่ได้เติบโตตามวิถีที่บรรพบุรุษทำมาอีกด้วย

ผักชายา – หนึ่งในรั้วกินได้ที่ไม่มีวันหมดของไก่บ้านนี้ ผักชายา หรือผักคะน้าใบมะละกอ และยังเรียกได้อีกหลายชื่อ เป็นผักที่ขึ้นชื่อด้านรสชาติ คุณค่าวิตามิน และสรรพคุณที่ให้ประโยชน์กับผู้ที่มีไว้ครอบครอง แม้จะมีข้อให้ควรระวังเรื่องน้ำยางจะแสบคัน และการกินที่ไม่ควรทานสดในบริมาณที่มากเกินไป แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงของเราแล้ว ผักชายา คือเมนูผักสดสุดโปรดของบ้านนี้ ไม่ว่าจะหักโยน หรือสับย่อย เพื่อนตัวน้อยก็คอยแต่จะวิ่งมารุมกันจิกกินกันพัลวันทุกทีไป

เศษอาหารจากครัว – เศษสิ่งที่คนเรากินเหลือ ไม่หวั่นแม้จะเผ็ดจี๋ หรือ มันย่อง ขอแค่ไม่ใช่เศษซากเพื่อนของพวกมันเอง เป็นใช้ได้ ไก่จะช่วยเป็นตัวทำละลายได้ในพริบตา

หญ้าสับ กระถินสับ – หนึ่งในงานหลักของคนบ้านป่า คือการตัดหญ้า และงานตัดแต่งกิ่งก้านให้ บ้านไม่กลายสภาพเป็นป่าจนเกินงาม เราก็สามารถโยนเศษหญ้า หรือกองใบไม้ สุมเข้าไปกองไว้ในคอกได้ ไก่นอกจากจะเลือกจิกกินผักหญ้าที่เราไม่รู้จักแล้ว เศษที่เหลืออยู่ก็จะค่อยๆยุบลงกลายเป็นวัสดุคลุมดินเพื่อรอกระบวนการย่อยสลายตามธรรมชาติ ซึ่งก็จะเป็นไม้ต่อของเหล่าแมลงคลานตัวจิ๋ว และกิจกรรมของจุลินทรีย์ที่เรามองไม่เห็น ซึ่งไก่ของเราก็จะกลับมาตามเก็บสแปร์เขี่ยคุ้ยจิกกินได้อีกในภายหลัง

เศษผัก ต้นกล้วย เศษผลไม้ในสวน –  ผักใบแก่ที่เราคัดออก ต้นกล้วยที่ได้จากการตัดแต่งกอ หรือผลไม้ที่ออกมามากจนเกินกำลังจะกินนั้น  เกือบทั้งหมดที่เราทานได้ ไก่ก็กินได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือต้นกล้วย ถ้าลองได้หั่นฝอยหรือสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ จะชอบมากเป็นพิเศษ รวมถึงเมนูมะละกอ ที่ไม่แค่ช่วยเพิ่มมื้อวิตามิน แต่ยังช่วยทำให้ไข่แดงของเรามีสีสันและคุณค่าทางอาหารเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ปลอยอิสระบ้าง หรือ ล้อมรั้วกว้างๆ – การปล่อยให้เพื่อนมีปีกของเราได้มีโอกาส วิ่งเล่น ป่ายปีน และตีปีกบินบ้าง เป็นเรื่องดีที่นอกจากจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของน้องไก่ของเราให้เติบโตขึ้นไปอย่างเป็นธรรมชาติมีสุขภาพดีทั้งกายและใจแล้ว ยังช่วยให้น้องๆของเราได้มีโอกาสหาอยู่หากินตามครรลองของธรรมชาติ ได้จิกกินสมุนไพร เมล็ดหญ้า หนอน ไส้เดือน แมลงคลาน รวมถึงช่วยลดปริมาณสัตว์มีพิษ เช่นแมงป่อง ตะขาบ และอื่นๆที่เรามองไม่เห็นให้กับเราได้อีกด้วย