In Forest garden 101June 27, 20231 Minutes

How to heal your forest garden with Chop & Drop

สุภาษิตจีน กล่าวไว่ว่า.."เวลาที่ดีที่สุดในการปลูกต้นไม้คือเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เวลาที่ดีที่สุดรองลงมาคือตอนนี้แหละ"

ซึ่ง Content สั้นๆ นี้คือ Corse & Effect ที่ได้จาก วลีคล้ายๆกัน

ป่าที่ปลูกขึ้นใหม่เพื่อแทนที่ป่าผืนเดิมของเราเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ที่นี่เรามีต้นสักกระจายอยู่ทั่วไป ในฤดูแล้งพวกเขาจะทิ้งใบร่วงลงมาห่มผืนดิน กับเวลาไม่กี่เดือน เหล่าใบไม้จะหายไป ผสมรวมกับกิจกรรมของสัตว์ แมลง และจุลินทรีย์ รวมพวกเค้าไว้ในรูปของหน้าดินชั้นบนสุดของเปลือกโลก

“พื้นดินในป่า ธรรมชาติอาจใช้เวลา 500 ถึง 1,000 ปีเพื่อสร้างหน้าดินที่ลึกเพียงหนึ่งนิ้ว (ดินชั้นบนสุดคือดินที่มีอินทรียวัตถุและมีจุลินทรีย์อยู่มากที่สุด) ไม่มีใครกวาดใบไม้ หรือลากไปกองรวมกัน ไม่มีการปรุงหรือเติมอะไรทั้งสิ้น สิ่งที่เราต้องทำคือ ทิ้งมันไว้บนพื้นดินเฉยๆ รอให้ธรรมชาติทำสิ่งที่เหลือ”

เราจึงลองกลับมาตั้งคำถามกับตัวเองใหม่ว่า ถ้าแม่ธรณีทำสิ่งนั้นได้ ทำไมเราถึงไม่เอามาทำในสวนป่าของพวกเราบ้าง เป็นเหตุผลที่นำพวกเรามาถึงการพัฒนา การทดลอง หาวิธีการทำปุ๋ยแบบต่างๆ ทั้งแบบหมักกองและวิธีในวันนี้

Chop and Drop!

แปลตรงๆ คือการ “ตัดแล้วถม” คือวิธีที่เราเข้ามาใช้ประโยชน์จากวัฎจักรการย่อยสลายของระบบป่าที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ วิธีนี้ไม่เพียงมอบดินที่อุดมสมบูรณ์กับพวกเรา แต่ยังช่วยสร้างที่อยู่อาศัยของสัตว์ แมลง และเชื้อรา กระตุ้นให้พวกเขาเข้ามาอยู่กับเรามากขึ้น ด้วยวิธีเรียบง่ายสุดๆ

ปกติเรา Chop ‘n Drop อะไรบ้าง?

เรา Drop ทุกสิ่งที่ Chop ได้ ไม่ว่าจะเป็นกิ่งคัดออกจากร่มไม้ป่า ยอดไผ่ ผลไม้หลังฤดู กิ่งไม้ดอก ต้นหญ้า แต่งกอดาหลา ข่า ตะไคร้ ฯ ที่ตัดแต่งออกมาแล้วดูว่าไมใหญ่เกะกะจนเกินไป

ซึ่งที่เห็นในคลิ๊ป เราเล็มกิ่งสักลงเพื่อเปิดแสงให้กับแปลงหม่อน ก่อนทยอยใส่พวกเค้าลงในเครื่องสับย่อยกิ่งไม้ ได้ออกมาเป็นเศษย่อยๆของสัก และท่อนกิ่งใหญ่ที่เครื่องไม่ไหวรอเอาไปใช้ประโยชน์อื่นๆ

เราเอา วัสดุ ที่ได้จาก Chop ‘n Drop ไปทำอะไรบ้าง?

เราเอาสิ่งเหล่านั้นไปใช้ถม เพื่อทำหน้าที่ห่มคลุมหน้าดินรอบๆ บริเวณทางเดินในแปลงผัก และใช้ห่มดินในแปลงทดแทนฟางที่ต้องซื้อหา และทดแทนหญ้าที่อาจพาเมล็ดหญ้าเข้ามาในแปลงปลูก รวมถึงเอาไปใช้หมักเป็นกองปุ๋ยและใช้ถมรองพื้นคอกในเล้าเป็ดไก่ ก่อนจะกลับมาขนไปใช้

“ดินเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่กำลังถูกคุกคาม”คำเตือนจาก  International Soil Reference and Information Centre (ISRIC – World Soil Information).

ชวนแสดงความคิดเห็นด้านล่าง แชร์ความคิด ประสบการณ์ของคุณ เกี่ยวกับการ Chop ‘n Drop!

Follow us & Keep Growing with Nature

ติดตามเราเพื่อรับความช่วยเหลือ เคล็ดลับ และแรงบันดาลใจในการเยียวยาโลกที่มีชีวิตด้วยการปลูกฝังความอุดมสมบูรณ์ให้กับผู้คน พืช และสัตว์ป่า ส่งตรงถึงคุณทุกสัปดาห์