That's sound like this papaya taste good

เมื่อเราคือส่วนนึงของโลก เพื่อลดภาระให้กับโลกใบเล็ก การทำสิ่งง่ายๆ อย่างการปล่อยให้ธรรมชาติได้มีโอกาสดูแลและเยียวยาตัวเอง เป็นไอเดียที่ทั้งบรรเจิด น่าสนุกและฟังดูดีนะ แถมยังให้ผลที่พอจะเดาได้ว่า น่าจะมีรสชาติที่แตกต่าง น่าลิ้มลองอย่าง มะละกอ ลูกที่แม้จะยังไม่สุกลูกนี้ มันถูกปลูกไว้ ในรั้วที่มีครอบครัวเป็ด ห่าน ได้ใช้เวลาที่มีอยู่ ร่วมกัน

Simplify your lifewith all thoes birds

ทุกวันนี้ เราหันมาตระหนักถึงพิษภัยและพยายามที่จะช่วยกันลดผลกระทบที่จะมีต่อโลกกันอย่างเอาจริงเอาจังกันมากขึ้น

ซึ่งก็พบเห็นได้ในสื่อต่างๆ การเปลี่ยนแปลงไปสู่ความยั่งยืน กลายเป็นกระแสหลักในการพัฒนาของทุกองคาพยพ ของสังคม ซึ่งเราจะมองข้ามไปเสียไม่ได้เลย

ด้วยบทบาทของการเป็นคนเลี้ยงเป็ด เราจึงรวบรวม 5 สิ่งที่จะสามารถช่วยเราลดภาระให้กับโลกใบเล็กใบนี้ได้ และเพิ่มเติมด้วยคุณภาพของผลที่ตามมาต่างๆ ได้ง่ายๆ นั้นมีอะไรกันบ้าง!?!

อันดับแรก คือ กลับมาทำความรู้จักธรรมชาติของสิ่งเหล่านั้น มากขึ้นอีกนิด ในที่นี้จะยกตัวอย่างของเหล่าน้องเป็ด ว่าในธรรมชาติอยู่กินอย่างไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร กันบ้าง

อันดับต่อมา คือการมานั่งสำรวจกันต่อว่าผลิตผลจากเป็ดทั้งหลาย มีอะไร ให้อะไรกับสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวและเราบ้าง

อันดับที่สาม คือ เมื่อเข้าใจดีแล้ว เหล่าเป็ด จะบอกกับเราเองว่า มีอะไรบ้างที่เราจะสามารถเข้าไปสร้างสัมพันธ์ ปรับสมดุลที่ดีให้เกิดขึ้นได้ยังไงบ้าง เป็นต้นว่า ต้องล้อมรั้วกันหมายังไง ใช้วัสดุอะไร

อันที่สี่ คือ ลองเอาแผนนั้นมาลงมือทำเลย ดูซิว่ามันจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างอย่างที่วาดฝันไว้รึปล่าว

อันดับสุดท้าย คือ ประเมินดูผลที่เกิดขึ้นว่าสิ่งที่เราลงมืลงแรงไปนั้น มันเติบโตและเป็นไป ตามที่แผนคิด หรือตามที่ธรรมชาติควรจะเป็นไปรึเปล่า

จึงอาจสรุปได้เลยว่า เราเลี้ยงเป็ดในดงมะละกอ นอกจากเราจะได้มะละกอที่จะมีรสชาติความเป็นธรรมชาติมากขึ้นแล้ว เรายังสามารถช่วยลดผลกระทบที่มีต่อโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างยั่งยืนได้อีกด้วย “ทำในสิ่งที่ทำได้ ณ จุดที่เราอยู่ ด้วยสิ่งที่เรามี” สนใจจะรับมะละกอรสดีไปชิมสักลูกสองลูกไม๊ครับ!!